"Đàm phán" với bố mẹ không hề khó!

  Share
  avatar
  thattuoithatngot
  MOD
  MOD

  Thú nuôi : Mèo
  Nữ Tổng số bài gửi : 309
  Số lần được cảm ơn : 4
  Sinh Nhật : 19/12/1995
  Tham gia ngày : 13/10/2010
  Tuổi : 23
  Đến từ : HP
  Sở thích : Music
  Tính Hài hước : 0 có

  "Đàm phán" với bố mẹ không hề khó!

  Bài gửi by thattuoithatngot on Tue Oct 26, 2010 12:01 am

  1. Bố mẹ luôn quản lí thời gian rất nghiêm ngặt
  Bố mẹ luôn dặn đi dặn lại chúng mình phải có mặt ở nhà trước 6 giờ chiều. Và nếu một hôm teen có việc đột xuất (sinh hoạt lớp, đi thăm bạn ốm,…) mà quên khuấy mất không gọi điện về báo thì… thôi xong. Bố mẹ sẽ căn vặn đủ điều, rằng thì là mà đi đâu, làm gì, với ai,… Và thế là, teen mình ức chế không để đâu cho hết.

  Nhưng, teen hãy hiểu cho bố mẹ nhé vì đối với họ, teen mãi mãi chỉ là những cô bé, cậu bé và dĩ nhiên, đã bé thì rất dễ bị cám dỗ bởi biết bao nhiêu nguy cơ rình rập bên ngoài (bố mẹ nghĩ thế?!).
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  Vì thế, để bố mẹ nới lỏng giờ giới nghiêm, teen mình hãy nói chuyện thẳng thắn với bố mẹ, tất nhiên là bạn sẽ phải đưa ra những lý lẽ thật thuyết phục và đặt tiêu chuẩn “an toàn” lên trên hết.

  Bạn nhất thiết phải luôn thành thật về chuyện đi đâu, với ai, đưa cho bố mẹ số điện thoại liên lạc (nếu cần thiết) và về nhà đúng hẹn. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ phải chấp nhận những điều kiện phụ nhằm đảm bảo an toàn do bố mẹ đưa ra. Lưu ý này, bạn không nên vòi vĩnh nới rộng giờ liên tục và phải luôn luôn giữ đúng lời hứa nhé.

  Làm được như vậy, chúng tớ đảm bảo bạn sẽ rất nhanh thành công!
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  2. Bố mẹ thắt chặt chi tiêu…
  Teen biết hem, bố mẹ chúng mình luôn tự đặt câu hỏi rằng tại sao chúng mình lại cần nhiều tiền đến thế, thậm chí, nhiều ông bố bà mẹ còn đánh đồng việc xin tiền của con cái với việc ăn chơi, đua đòi. Có thể vì tuổi teen của bố mẹ không có nhiều nhu cầu như tụi mình bây giờ, nhỉ?
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  Việc bạn cần làm ngay bây giờ là sắm một cuốn sổ nhỏ và liệt kê các khoản chi tiêu của mình vào đó, thật chi tiết vào nhé. Tiền ăn sáng, mua báo, mua dụng cụ học tập, tiền ăn vặt khi đói đột xuất, tiền sửa xe (tiền xăng), tiền sinh nhật bạn, một khoản riêng cho trường hợp khẩn cấp, một khoản cho những thứ mà bạn tình cờ thích,… hãy ghi tất cả lại.
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  Bố mẹ không tiếc gì tụi mình đâu, chỉ lo tụi mình dùng tiền hem đúng mục đích thôi, thật đấy. Xem cuốn sổ chi tiêu của bạn, có khi bố mẹ còn phát hiện ra bạn đã rất “người lớn” và không phung phí chút nào í chứ.

  3. Bố mẹ “ác cảm” với thần tượng của teen
  Bố mẹ cho rằng thần tượng sẽ làm teen sao nhãng chuyện bài vở. Thậm chí, họ không thể hiểu tại sao teen mình lại thích và chờ đợi liveshow của thần tượng “điên đảo” đến thế, ở nhà nghe đĩa thì cũng thế chứ sao. Teen thất vọng… thôi rồi.
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  Trước hết, bạn hãy giải thích để bố mẹ hiểu rằng đi xem trực tiếp thì hay hơn nghe đĩa. Lấy dẫn chứng là ngày xưa bà, bố mẹ cũng từng rất thích đi xem hát còn gì. Sau đó, hãy đảm bảo với bố mẹ sẽ về nhà đúng giờ, đi bằng phương tiện an toàn và đi với một nhóm bạn mà bố mẹ tin tưởng.

  Nhớ này, hãy xin phép ngay khi bạn nghe tin về liveshow của thần tượng nhé, và nhớ là phải đặc biệt ngoan ngoãn trước ngày liveshow diễn ra. Đừng quên chứng tỏ cho bố mẹ thấy thần tượng không hề làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của chúng mình nhé!
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  4. Làm thế nào để ăn mặc theo sở thích?
  Thực tế là, các ông bố bà mẹ vẫn thường rỉ tai nhau về sở thích ăn mặc, theo họ là kì quái, của teen mình. Trong mắt họ thì thời trang của “tụi choai choai” (?) bây giờ chẳng ra làm sao cả, hoặc là luộm thuộm, tả tơi hoặc là mặc mà cứ như không mặc hoặc tệ hơn là, tụi trẻ bây giờ ăn mặc chẳng “tuân thủ” theo giới tính gì sất…
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  Nghe những ý kiến đó, teen đừng vội che miệng cười hay buông một câu kiểu “Mẹ/bố chẳng hiểu gì về thời trang cả…” nhé. Như thế chỉ có thiệt cho bản thân thôi. Thay vào đó, hãy thường xuyên đi shopping với mẹ, lắng nghe ý kiến của mẹ và đừng chê những gì mẹ chọn. Dần dần, bạn sẽ tìm ra sở thích chung của hai mẹ con.

  Hãy thương lượng với bố mẹ để bố mẹ đồng ý cho bạn mặc theo sở thích khi đi chơi với bạn bè, song, bạn cũng sẽ phải chấp nhận mặc theo ý của bố mẹ khi đi với bố mẹ đấy, dù sao cũng “dễ thở” hơn rồi nhỉ?
  [You must be registered and logged in to see this link.]

  Khi bố mẹ không đồng ý với bộ đồ “hơi hơi” cá tính quá, hãy nhẹ nhàng giải thích cho bố mẹ thấy rằng trang phục không ảnh hưởng đến nhân cách hay chuyện học hành của bạn. Đừng bao giờ đưa ra lý do: “Đứa nào cũng mặc như thế cả…”, vì lý do đó sẽ khiến bố mẹ thấy bạn chẳng có tý thẩm mỹ nào hết, chỉ đơn giản là đua đòi!

   Hôm nay: Wed Dec 19, 2018 3:34 am